01 November 2011

Giọng hát chèo NSND Thanh Hoài

NSND Thanh Hoài có tên thật rất mộc mạc là Ngô Thị Quắm, là người con của đất Hưng Hà tỉnh Thái Bình, quê hương của chiếng chèo Nam nổi tiếng.


Sinh ra và lớn lên ở đất chèo, lại được bồi dưỡng trưởng thành tại Đoàn chèo trung ương nay là Nhà hát chèo Việt Nam, Nghệ sĩ Thanh Hoài có may mắn được dìu dắt, chỉ bảo và truyền dạy bởi các nghệ nhân hàng đầu của chèo như NSND Minh Lý, NSND Dịu Hương, NSND Bùi Trọng Đang, bà không chỉ thu được những vai diễn mẫu mực mà còn có được một vốn liếng khá phong phú về các làn điệu hát chèo. Đến nay Thanh Hoài đã thuộc hơn 100 làn điệu chèo cổ truyền, trở thành một nghệ sĩ hát chèo tên tuổi được bạn đồng nghiệp cảm phục, khán giả trân trọng và yêu mến.


Giọng hát chèo của Thanh Hoài đã sớm được khẳng định từ những năm cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Sau hơn 20 hoạt động trong nghệ thuật chèo, Thanh Hoài đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật hát chèo truyền thống với 4 huy chương vàng tại các cuộc hát chèo hay toàn quốc. Bên cạnh hát chèo, bà cũng tìm đến các nghệ nhân để học thêm các lĩnh vực khác như hát văn ca trù và hát xẩm. Trong từng lĩnh vực bà đều đạt được những thành tựu nhất định. Cùng với NSUT Kim Liên, giọng hát văn của Thanh Hoài là một trong hai giọng hát văn được yêu thích nhất trên đài tiếng nói Việt Nam trong nhiều năm qua. Thính giả của đài tiếng nói Việt Nam từng có những câu thơ về giọng hát văn của Kim Liên và Thanh Hoài như:

Giọng Thanh Hoài, giọng Kim Liên
Chầu văn ngọt tiếng mấy ai sánh bằng.


Năm 2000, với uy tín của mình, bà đã được cử đi tham dự Liên hoan âm nhạc dân gian quốc tế tại Trung Quốc. Tại cuộc thi này, Thanh Hoài đã đoạt giải Chuông Vàng, giải thưởng cao nhất của cuộc thi với bài ca trù “Ba mươi sáu giọng”. Gần đây nhất, bà cũng tham gia một số chương trình âm nhạc của một số nhạc sĩ như Quốc Trung với đường xa vạn dặm ..., và cũng đã góp phần thành công của các chương trình này.Năm 1993, Thanh Hoài đã được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Đặc biệt, năm 2007, đánh giá những đóng góp của bà với nghệ thuật chèo nói riêng và sự nghiệp văn hoá nói chung, Thanh Hoài đã được phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân.


Xin gửi tới các bạn một bài hát rất thú vị, điệu hát Tò vò, do hai nghệ sĩ hàng đầu của làng chèo thể hiện, NSND Thanh Hoài và NSUT Thanh Bình.
Nam Mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát (3 lần) Thiên Thủ Thiên Nhãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni. Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da. Nam mô a rị gia bà lô yết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da, ma ha tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da, án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị gia, bà lô kiết đế thất phật ra lăng đà bà. Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà tát đa[2]. na ma bà già, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha. Án a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô yết mông, độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra, mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra, hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ, na ra cẩn trì, địa rị sắt ni na, ba dạ ma na ta bà ha. Tất bà dạ ta bà ha. Ma ha tất đà dạ ta bà ha. Tất đà dũ nghệ thất bàn ra dạ ta bà ha. Na ra cẩn trì ta bà ha. Ma ra na ra ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ ta bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ ta bà ha. Ma bà lị thắng kiết ra dạ, ta bà ha. Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da. Nam mô a lị da bà lô kiết đế, thước bàn ra dạ ta bà ha. Án Tất Điện Đô Mạn Đa Ra. Bạt Đà Dạ, Ta Bà Ha.
Trong dòng tranh dân gian Hàng Trống có một bức tranh vô cùng nổi tiếng trong loại tranh thờ đó là "Ông Hoàng cầm quân".Bức tranh đã miêu tả một vị thánh đại diện cho một hàng trong Tứ Phủ đó là các Ông Hoàng hay Quan Hoàng.Cũng như hàng Quan Lớn ,các Ông Hoàng cũng đều là những hoàng tử hay danh tướng có tài giúp dân giúp nước nên được nhân dân thờ phụng . Hàng Ông Hoàng gồm:

01- Ông Hoàng Cả ( Thượng Thiên )
02- Ông Hoàng Đôi Thượng Ngàn ( Người Nùng )
05- Ông Hoàng Bơ Bắc Quốc
06- Ông Hoàng Tư
07- Ông Hoàng Năm
08- Ông Hoàng Bảy ( Bảo Hà )
09- Ông Hoàng Bát