21 April 2011

Mời tham gia " Những bạn yêu thích Hát Văn Lần 4 tại Hà Nội " ( Đăng ký )      Giao lưu hát văn lên đồng lần 4 tại Hà nội
------------------------------------------------------ ( 22.03 Âm Lịch / Tức ngày 24 / 4 Duong )

Từ bao đời nay, Hát Văn vốn luôn được biết đến như một thể loại âm nhạc nghi lễ tín ngưỡng đặc sắc. Trải theo thời gian, dù đã được đưa lên sân khấu biểu diễn với nội dung lời ca mới nhưng nghệ thuật Hát Văn vẫn tồn tại nguyên vẹn chức năng thực hành xã hội khởi thủy của nó.

Gắn liền với tín ngưỡng Tứ phủ, Hát Văn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phụ trợ, kích thích sự thăng hoa, giao cảm giữa con nhang đệ tử với thế giới thần linh. Đây là mối quan hệ hữu cơ giữa một thể loại âm nhạc và một hình thức tín ngưỡng. Nghệ thuật âm nhạc dường như là một thứ phương tiện không thể thiếu khi con người muốn giao tiếp với thánh thần. Đó vốn là lẽ thường từ thủa hồng hoang của xã hội loài người. Thế nhưng, để định hình như một thành tố đóng vai trò chính yếu trong tín ngưỡng với trữ lượng lớn cả về số lượng và chất lượng nghệ thuật như Hát Văn thì có lẽ vẫn là điều xưa nay hiếm

Ở đây, dường như chúng ta có thể cảm nhận được rằng không có một thể loại âm nhạc tôn giáo tín ngưỡng nào ở Việt Nam lại đạt được tầm cao về tính thẩm mỹ nghệ thuật như Hát Văn. Trong đó, có thể tìm thấy sự phát triển tột bậc cả về làn điệu âm nhạc cũng như hệ thống kỹ thuật biểu cảm của nhạc thanh. Hiện thực sống động đó khiến cho âm nhạc Hát Văn nhiều khi mang dáng vẻ của một thể loại âm nhạc sân khấu biểu diễn hơn là âm nhạc của tín ngưỡng. Sức hấp dẫn, quyến rũ của nó đã được minh chứng trong nhiều giai thoại lịch sử.

Để " Hát văn " thực sự đến được với nhiều bạn trẻ những người có tâm với nghệ thuật hát văn trong tín ngưỡng Tứ phủ . Mantico trân trọng kính mời tất cả các bạn yêu thích hát văn tới tham dự buổi " Giao lưu " " Những bạn yêu thích hát văn " lần 4 . 

Rất mong nhận được sự ủng hộ từ tất cả các thành viên 

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH 
------------------------------------------------------------------
Địa điểm : Thiên Sơn Trà ( 88 Thanh Nhàn - Hà Nội )
Thời gian : 8h30 Sáng ngày 22.03.2011 ( Âm Lịch ) 
Chi phí tham dự : 100K ( Bao gồm đồ uống và chi phí buổi offline 4 )/ các bạn sinh viên được giảm 50% 


( Rất mong nhận được sự ủng hộ đóng góp của các Mạnh thường quân tham gia buổi offline )

Các bạn chú ý

- Những bạn có năng khiếu về các nhạc cụ dân tộc ( đàn nguyệt , đàn tam thập lục , trống , phách , ....... ) xin vui lòng tham gia cùng mantico's blog trong lần OFFLINE 4 này nhé .
- Các bạn đăng ký tham gia Hát văn vui lòng tham gia và đăng ký để blog sắp xếp với các tiết mục biểu diễn một số giá đồng 
- Các bạn đăng ký tham gia các giá đồng vui lòng PM ở phần dưới comment để mantico tiện liên lạc và có sự sắp xếp từ trước

MỘT SỐ TIẾT MỤC GIÁ ĐỒNG BIỂU DIỄN

01 : -  Quan Đệ Tam
02 : - Chầu Lục
03 : - Ông Hoàng Mười
04 : - Cô Bơ ( Cô bé )
05 : - Cậu Quận
Các bạn đăng ký tham gia biểu diễn có thể liên hệ trực tiếp với Phúc ( cô chín )  :   0165 888  3981 
-------------------------------------------------------------------------------
Tham gia chương trình " giao lưu hát văn lần 4 " các bạn đăng ký thông tin ở dưới phần commnet bên dưới theo mẫu :
- Họ tên : ...........................................
- Tỉnh / Thành phố : ...........................
- Số Điện thoại : .................................
- Yahoo : ...................................
-------------------------------------------------------------------------------
Hoặc bạn có thể gởi đăng ký thông tin về  địa chỉ  sau : 
-  Mantico : 0926919990
Yahoo Mail : giothang4@yahoo.com---------------------------------------------------------------
Đăng ký tại đây 
Nam Mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát (3 lần) Thiên Thủ Thiên Nhãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni. Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da. Nam mô a rị gia bà lô yết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da, ma ha tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da, án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị gia, bà lô kiết đế thất phật ra lăng đà bà. Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà tát đa[2]. na ma bà già, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha. Án a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô yết mông, độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra, mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra, hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ, na ra cẩn trì, địa rị sắt ni na, ba dạ ma na ta bà ha. Tất bà dạ ta bà ha. Ma ha tất đà dạ ta bà ha. Tất đà dũ nghệ thất bàn ra dạ ta bà ha. Na ra cẩn trì ta bà ha. Ma ra na ra ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ ta bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ ta bà ha. Ma bà lị thắng kiết ra dạ, ta bà ha. Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da. Nam mô a lị da bà lô kiết đế, thước bàn ra dạ ta bà ha. Án Tất Điện Đô Mạn Đa Ra. Bạt Đà Dạ, Ta Bà Ha.
Trong dòng tranh dân gian Hàng Trống có một bức tranh vô cùng nổi tiếng trong loại tranh thờ đó là "Ông Hoàng cầm quân".Bức tranh đã miêu tả một vị thánh đại diện cho một hàng trong Tứ Phủ đó là các Ông Hoàng hay Quan Hoàng.Cũng như hàng Quan Lớn ,các Ông Hoàng cũng đều là những hoàng tử hay danh tướng có tài giúp dân giúp nước nên được nhân dân thờ phụng . Hàng Ông Hoàng gồm:

01- Ông Hoàng Cả ( Thượng Thiên )
02- Ông Hoàng Đôi Thượng Ngàn ( Người Nùng )
05- Ông Hoàng Bơ Bắc Quốc
06- Ông Hoàng Tư
07- Ông Hoàng Năm
08- Ông Hoàng Bảy ( Bảo Hà )
09- Ông Hoàng Bát