29 December 2010

Tục đón năm mới tiễn năm cũ

Tục đón năm mới tiễn năm cũ
  
Người việt nam xưa rất coi trọng việc đón năm mới mỗi khi năm mới sắp đến, họ rất bận rộn đón năm mới, tiễn năm cũ.

 Theo phong tục truyền thống, ngưới xưa tiễn năm cũ bằng cách mua lá Hoàng Bì, lá bưởi, lá quýt đem nấu nước dùng để lau sàn nhà, cột nhà và các đồ vật. Dan gian cho rằng làm như vậy sẽ trừ được ám khí của năm cũ, trừ được những cái bất lợi của năm qua như những điều khẩu thiệt, thị phi, đặc biệt đối với những nhà năm qua vừa có tang.

Cái lý của tập tục trên, được danh y Lý Thời Trân thời nhà Minh Trung Hoa cổ đại ghi trong sách Bản thảo cương mục, theo ông ba thứ lá Hoàng bì, Quýt và lá bưởi có tác dụng trừ tà, thanh độc khí cũ đã hôi ám nhưng trong sách lại nhấn mạnh đến công dụng của cành hoa đào trừ khí cũ, đón vượng khí và cát khí mới. Lý Thời Trân viết “ đào lá cây ở phương Tây. Là tinh túy của ngũ môc (5 tính mộc) đặc trưng của cây cối, nó là cây nghiêng (trắc mộc), có vị khí ác (độc, như vị đắng). cho nên hay ấp phục được tà khí chế ngự được trăm thứ quỷ, người xưa hay dùng đặt (hoa đào) trên cửa để làm bùa trấn yểm là như vậy.

Từ ý tưởng trên mà Lý Thời Trân nêu ra, trong dân gian khi năm mới về. bao giờ trong nhà cũng cắm một cành đào nhưng phải có tuổi từ ba năm trở lên mới có công hiệu trừ tà.

Đón năm mới người xưa còn kiêng không quét nhà, cho dù lúc đó có nhiều rác bẩn. Dân gian cho rằng, năm mơi vừa đến (tức là 11h đêm ngày 30 tháng chạp đến ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 tết) nếu quét nhà là hất thần tài ra ngoài. Song vì căn nhà quá bẩn không kịp dọn, cần phải quét nhà vào ngày đầu năm, phải quen hất vào trong nhà, vun rác thành đống, về điều này sách Đường Thư có viết: “Củng tảo khứ như nguyên Nghĩa là đầu năm mới trong nhà có cái gì kể cả rác bẩn để như nguyên chỗ cũ. Điều đó tượng trưng ông thần tài về đã ở nguyên trong nhà. Do vậy đón năm mới có quét dọn sắp xếp đồ vật trong nhà, nên làm đến 11h đêm ngày 30 tháng chạp.

Đón năm mới phong tục dân gian còn có tục tắm nước lá bưởi. quýt, cây mùi có quả để khử những ám khí, những điều xui xẻo của năm cũ ra ngoài cơ thể để bước vào năm mới, Trẻ nhở thì tắm và gội đầu và nước đun cuống dưa hoặc lá dưa. Họ cho rằng làm như vậy là tăng thêm sức khỏe của trẻ trong năm mới, Một cuốn sách cổ Trung Hoa có viết: “canh tư ngày mùng một (từ 5 đến 7 giờ sáng) lấy cuộng dưa đun làm thang tắm cho trẻ em thì suốt năm không bị bệnh mụn nhọt”.

Bài viết : Nhà Xuất bản văn hóa dân tộc 
Chỉnh sửa : mantico's Blog 

No comments:

Post a Comment

Nam Mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát (3 lần) Thiên Thủ Thiên Nhãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni. Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da. Nam mô a rị gia bà lô yết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da, ma ha tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da, án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị gia, bà lô kiết đế thất phật ra lăng đà bà. Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà tát đa[2]. na ma bà già, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha. Án a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô yết mông, độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra, mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra, hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ, na ra cẩn trì, địa rị sắt ni na, ba dạ ma na ta bà ha. Tất bà dạ ta bà ha. Ma ha tất đà dạ ta bà ha. Tất đà dũ nghệ thất bàn ra dạ ta bà ha. Na ra cẩn trì ta bà ha. Ma ra na ra ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ ta bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ ta bà ha. Ma bà lị thắng kiết ra dạ, ta bà ha. Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da. Nam mô a lị da bà lô kiết đế, thước bàn ra dạ ta bà ha. Án Tất Điện Đô Mạn Đa Ra. Bạt Đà Dạ, Ta Bà Ha.
Trong dòng tranh dân gian Hàng Trống có một bức tranh vô cùng nổi tiếng trong loại tranh thờ đó là "Ông Hoàng cầm quân".Bức tranh đã miêu tả một vị thánh đại diện cho một hàng trong Tứ Phủ đó là các Ông Hoàng hay Quan Hoàng.Cũng như hàng Quan Lớn ,các Ông Hoàng cũng đều là những hoàng tử hay danh tướng có tài giúp dân giúp nước nên được nhân dân thờ phụng . Hàng Ông Hoàng gồm:

01- Ông Hoàng Cả ( Thượng Thiên )
02- Ông Hoàng Đôi Thượng Ngàn ( Người Nùng )
05- Ông Hoàng Bơ Bắc Quốc
06- Ông Hoàng Tư
07- Ông Hoàng Năm
08- Ông Hoàng Bảy ( Bảo Hà )
09- Ông Hoàng Bát

Tứ phủ Thánh Cô

Tứ Phủ Tiên Cô là một hàng gồm các cô tiên nàng theo hầu cận các Thánh Mẫu ,Chúa Mường ,Chầu Bà .Các Tiên Cô đều là những cô gái đoan trang ,gương liệt nữ ,cũng có công với giang sơn xã tắc nên được nhân dân suy tôn và lập đền thờ phụng .Tứ Phủ Tiên Cô gồm:
3 - Cô Tư Ỷ La
7 - Cô Bảy Kim Giao
10 - Cô Mười mỏ ba
11 - Cô bé Thượng ngàn ( cô bé Đông Cuông /Cô Bé Suối Ngang ( Hữu lũng ) / Cô bé Đèo Kẻng ( Thất Khê ) / Cô Bé Tân An ( Lào cai ) / Cô bé Cây xanh ( Bắc Giang ) / Cô bé Nguyệt hồ ( Bắc Giang ) / Cô bé Minh Lương ( Tuyên Quang ) / Cô bé Cây xanh ( Tuyên Quang ) / cô bé Thác Bờ ( hòa Bình ) / Cô bé Thoải phủ

Bánh Xưa ( Hà Nội )

Bánh Xưa ( Hà Nội )
Cung cấp Bánh khảo - bánh in huế truyền thống / 0965111991